tìm kiêm nâng cao

Lịch sử bút Waterman

  28/10/2014

Bút Waterman, but Waterman, bút máy Waterman, Bút bi Waterman, Bút ký Waterman

Lewis Waterman cùng với George Parker và Walter Sheaffer đựơc coi là 3 người có đóng góp quan trọng nhất trong việc hoàn thiện chiếc bút mực để nó có hình dáng và cấu tạo như ngày hôm nay (bút mực được phát minh ra từ khoảng thế kỉ thứ 10, nhưng mãi đến cuối thế kỉ 19 mới được hoàn thiện và sử dụng rộng rãi). Bầu mực (feed), bộ phận quan trọng nhất nhì trong chiếc bút mực, chính là phát minh của Waterman. Khoảng năm 1880, Waterman khi đó còn đang là nhân viên quèn của một hãng bảo hiểm, trong một lần giao dịch với khách hàng đã làm đổ mực lên bản hợp đồng. Mặc dù đó không phải lỗi của ông (do cấu tạo bút mực thời bấy giờ, mực được dẫn qua 1 ống mao dẫn nhỏ từ bình mực xuống thẳng ngòi bút, viết 1 lúc sẽ tắc do không khí không đi vào được bình mực, lắc nhẹ 1 cái thì mực lại chảy ra, nhưng nếu không cẩn thận thì rất dễ giây bẩn), nhưng Waterman vẫn bị đuổi việc. Sau vố nhớ đời đó, Waterman đã chuyển sang nghiên cứu về cấu tạo và hoạt động của bút mực, và ông đã nghĩ ra chiếc bầu mực, một miếng nhựa màu đen nằm ngay dưới ngòi bút. Chiếc bầu mực của Waterman tạo nên một cuộc cách mạng trong việc chế tạo và sử dụng bút mực thời đó. Với phát minh này, sang năm 1883 (có tài liệu nói năm 1884), Waterman Pen được thành lập, gần như trở thành nhà sản xuất bút máy lâu đời nhất thế giới (nếu xét về thời điểm hình thành thì Cross hiện đang là hãng lâu đời nhất, khoảng 160 năm, được thành lập từ năm 1846).

 

Sang năm 1901, Lewis Waterman chết, công ty ngừng sản xuất trong một thời gian. Sau đó dưới sự lãnh đạo của cháu trai Waterman là Frank Waterman, công ty quay lại sản xuất và ngày càng mở rộng, trở thành một tên tuổi lớn trên thế giới. Nhưng sang đến đầu thế kỉ 20, sự bảo thủ trong mẫu mã và thiết kế và sản phẩm đã khiến cho Waterman bị một số tên tuổi khác như Parker, Sheaffer, Eversharp qua mặt. Mặc dù đã có những cố gắng trong việc khôi phục lại tên tuổi, nhưng tình hình của Waterman ngày càng thê thảm, và đến khoảng năm 1950 thì ngừng hoạt động ( có lẽ sau đòn chí mạng của địch thủ truyền kiếp: Parker 51, được ra mắt vào năm 1941, kỉ niệm 51 năm ngày thành lập Parker Pen. Parker 51 hiện nay được coi là chiếc bút mực thành công nhất mọi thời đại).
Tuy nhiên, một điều may mắn với Waterman, trong khi công ty mẹ đang tồn tại một cách dặt dẹo, một chi nhánh con của Waterman ở Pháp là Waterman Jif (sau thành Waterman S.A, đây cũng chính là tên chính thức của Waterman Pen hiện nay) lại may mắn tìm được lối thoát cho mình, đó chính là việc chuyển sang sản xuất bút bi (phát minh của một nhà báo người Hungary, Laszlo Biro năm 1938), loại bút ra đời muộn nhưng đã rất nhanh chóng phổ biến trên thị trường. Sau khi thoát ra khỏi thời kì khó khăn, Waterman tiếp tục quay trở lại sản xuất bút mực, dần gây dựng lại tên tuổi của mình trên thế giới. Năm 2001, Waterman được Sanford (một công ty con của tập đoàn Newell Rubbermaid) mua lại, và ngẫu nhiên lại trở thành anh em cùng một nhà với địch thủ truyền kiếp Parker (ngoài ra còn có một số tên tuổi khác như Rotring, Zebra, Paper mate...)

 

Tin tức mới


Hotline

091.338.0979

CSKH

091,3377,935